Vỏ Sò tích cực 3 “mở” nâng tầm sản vật Việt

Mở rộng và hợp tác, sàn TMĐT Voso.vn đã có những bước đi quyết liệt trong việc đồng hành cùng bà con nông dân đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn, qua đó kích cầu sản vật vùng miền.

Đối tác chiến lược của chương trình OCOP

Vỏ Sò đã ký kết hợp tác với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm trong chương trình mỗi xã 1 sản phẩm đặc sản (OCOP) trên mạng lưới kênh phân phối là sàn Voso.vn. Đây là sàn thương mại đầu tiên có phần riêng dành cho các sản phẩm OCOP.

Gian hàng OCOP được đặt vị trí trung tâm trên sàn thương mại Voso, hưởng các chính sách ưu đãi tốt nhất của sàn và có nhân viên chuyên trách chăm sóc gian hàng, hỗ trợ bán hàng, vận hành cho từng nhà cung cấp.

vỏ sò

Về dài hạn, đơn vị này mong muốn cùng Văn phòng điều phối Nông thôn mới TW và các đơn vị đồng hành xây dựng cổng tiếp nhận thông tin đăng ký sản phẩm OCOP, thư viện phổ biến chính sách, tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng bán hàng, quảng cáo và cập nhật bản tin thị trường cung cấp các tiện ích cho người nông dân, giảm thời gian xét duyệt hồ sơ, chi phí đăng ký, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số địa phương. Thời gian tới, Viettel Post sẽ phối hợp cùng các địa phương để đưa 100% các sản phẩm OCOP lên sàn.

Ký kết với iCheck – Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ

Theo nghiên cứu của Nielsen, mức độ hài lòng của người dùng Việt Nam đối với việc mua sắm trực tuyến còn khá thấp. Vì vậy, Vỏ Sò là sàn đầu tiên tiên phong đến triển khai biện pháp nhằm đảm bảo tính minh bạch của sản phẩm trên sàn. Điều này cũng tạo điều kiện bảo vệ các thương hiệu Việt; đồng thời đảm bảo cơ sở niềm tin cho người tiêu dùng là sự minh bạch thông tin. Đặc biệt là với mặt hàng nông sản, việc làm rõ nguồn gốc xuất xứ, công khai thông tin quá trình nuôi trồng, chế biến, đóng gói, phân phối không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản và khả năng tiêu thụ trong nước, mà còn là tấm “giấy thông hành” xuất khẩu ra thế giới.

Cụ thể, Vỏ Sò đã tiến hành ký kết hợp tác với iCheck – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin sản phẩm. Lợi thế của Vỏ sò là đội ngũ kinh doanh của Voso có mặt tại 63 tỉnh, kết nối trực tiếp với các đơn vị sản xuất, đưa nông sản đến tận tay người dùng cuối. Còn iCheck đã phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc toàn diện, cùng dịch vụ xác thực nguồn gốc, chứng từ về sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật, từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận đầy đủ và chính xác thông tin nông sản. Hai bên sẽ bắt tay xây dựng quy chuẩn minh bạch thông tin sản phẩm trên sàn TMĐT, sản phẩm được xác thực trên iCheck (theo chuẩn GS1) sẽ được công nhận trên Voso. Hai bên triển khai tích hợp tính năng quét mã truy xuất nguồn gốc của iCheck trên Ứng dụng Voso và tính năng đặt hàng qua Voso trên Ứng dụng iCheck Scannser.

Đào tạo trực tiếp người nông dân qua chuỗi hội thảo

Xác định sẽ “không làm hộ”, Vỏ Sò cử người đến tận nơi đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ, người dân được làm quen với thương mại điện tử, hướng dẫn từ cách chụp ảnh sản phẩm, viết content (nội dung), xây dựng các kịch bản marketing bán hàng, lựa chọn kênh bán, livestream,… Mỗi nông dân đang được đào tạo để trở thành một chủ doanh nghiệp, chủ động nắm thông tin thị trường, mở rộng kênh phân phối, quảng bá hình ảnh sản phẩm đến người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Song song với đào tạo, chuỗi hội thảo của dự án “Phát triển thị trường nông sản bản địa qua kênh thương mại điện tử do phụ nữ làm chủ trong khuôn khổ dự án GREAT với xu hướng cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0” được triển khai tại nhiều tỉnh thành như Sơn La, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình.

Tới nay, Vỏ Sò có hơn 60.000 nhà cung cấp, trong đó 70% là nhà cung cấp các đặc sản, sản vật. Đơn vị này đã tiếp cận và hỗ trợ gần 1000 nhà cung cấp tại tất cả tỉnh thành, bao gồm miền núi, vùng sâu, vùng xa trong việc cải thiện kiến thức và kỹ năng bán hàng.

Tỷ lệ tiếp xúc người bán OCOP có nơi lên tới 97%, trong đó các tỉnh miền núi phía Bắc có tỷ lệ ký hợp đồng với Vỏ Sò trung bình trên 50%. Năng lực tự quản lý và bán hàng của bà con nông dân có nhiều cải thiện, chất lượng hình ảnh và bao bì đóng gói tăng cao, nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Hà Nội, Bến Tre, Đồng Tháp, Sơn La, Thái Nguyên là những tỉnh, thành có số lượng sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử nhiều nhất.

Chat hỗ trợ
Chat ngay