VTNet tăng gấp đôi năng lực cho “khẩu trang điện tử” Bluezone

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam khiến số người đăng ký và sử dụng phần mềm Bluezone tăng tới 10 lần. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu cho người dân cả nước trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch, VTNet đã tăng gấp đôi năng lực cho hệ thống.

Sau 1 năm chạy trên hạ tầng điện toán đám mây do VTNet xây dựng, đến nay, ứng dụng Bluezone đã được 32 triệu người sử dụng, chiếm 1/3 dân số Việt Nam. Chỉ riêng từ đầu tháng 5/2021 đến giờ đã có hơn 2 triệu người đăng ký mới, gấp 12 lần so với tháng 4/2021. Số lượng người dùng đồng thời giai đoạn này cũng tăng đột biến, lên tới 100.000 người dùng vào lúc cao điểm, gấp 2,5 lần tháng trước.

Để người dùng có được trải nghiệm tốt nhất, ngày từ đầu tháng 5/2021, VTNet đã nâng gấp đôi tài nguyên cho ứng dụng “khẩu trang điện tử”. Cụ thể, các kỹ sư đã bổ sung 500GB cho 2 máy chủ, đồng thời duy trì 500GB dự phòng để tiếp nhận những dữ liệu lưu trữ trên 6 tháng, từ đó kịp thời giải phóng tài nguyên cho máy chủ.

Bên cạnh việc cấp thêm hạ tầng cho ứng dụng, các kỹ sư của TT Vận hành Khai thác Toàn cầu thường xuyên phối hợp BKAV, hỗ trợ và tư vấn trong suốt quá trình vận hành hệ thống. Là nhân sự chính thực hiện bổ sung tài nguyên cho Bluezone, Đ/c Đặng Văn Đại – Kỹ sư vận hành và triển khai Cloud của VTNet cho biết: “Yêu cầu khá nóng gấp, lại rơi vào ngày nghỉ nhưng anh em ngay lập tức sẵn sàng triển khai. Quá trình thực hiện suôn sẻ và không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến dịch vụ. Dù đây là sản phẩm của BKAV, VTNet đảm bảo về mặt hạ tầng và an toàn thông tin, song chúng tôi “chăm sóc” không khác gì hệ thống của Viettel như VOffice hay GNOC,…”.

bluezone

Nhờ đó, mặc dù tải hệ thống từ ngày 1/5 đến 20/5 gấp tới 30 lần của cả tháng 4/2021, song Bluezone vẫn có thể đáp ứng tốt. Điều đó cũng cho thấy, ngoài phát sinh người đăng ký mới thì nhu cầu sử dụng Bluzone cũng tăng mạnh mẽ. Những ngày đầu, Bluezone chỉ được sử dụng để định vị người dùng và cảnh báo khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở xung quanh. Đến nay, ứng dụng đã được trang bị hàng loạt tính năng mới như khai báo y tế, khi bao di chuyển nội địa, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh. Hay mới đây, ngoài phần mềm cài đặt trên điện thoại, 1 số tính năng của Bluzone được triển khai trên 5 website mới với lượng truy cập mỗi ngày trung bình khoảng 1,5 triệu người.

Tuy nhiên, khi Bluezone được mở rộng thì những rủi ro về an toàn thông tin cũng tỷ lệ thuận. Mục tiêu tấn công chính là dữ liệu khổng lồ về thông tin người dùng. Đội ngũ An toàn thông tin của TT Vận hành Khai thác Toàn cầu là những người chịu trách nhiệm về mặt kết nối và bảo vệ ứng dụng 24/7. Theo thống kê, trong 1 năm qua, các giải pháp của VTNet đã kịp thời ngăn chặn hơn 500.000 cuộc tấn công từ gần 100.000 địa chỉ IP trên toàn thế giới, đảm bảo tuyệt đối an toàn dữ liệu người dùng.