VTNet triển khai công nghệ cố định băng rộng hiện đại bậc nhất thế giới tại Việt Nam

Mới đây, VTNet (Tổng công ty Mạng lưới Viettel) đã sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật tốt nhất để triển khai dịch vụ XGSPON đến 40.000 khách hàng tại 2 thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là công nghệ cố định băng rộng hàng đầu đáp ứng băng thông lên tới 10Gbps, gấp nhiều lần băng thông tối đa của công nghệ trước đây.

XGSPON (XGS Passive Optical Network) được hiểu là “Mạng quang thụ động đối xứng 10-Gigabit”, công nghệ cố định băng rộng hàng đầu thế giới cung cấp tốc độ mạng lên tới hơn 10Gbps, gấp 8 lần băng thông tải lên (upload) tối đa và 4 lần tốc độ tải xuống (download) tối đa của mạng GPON, công nghệ hiện đại nhất đang được các nhà mạng sử dụng tại Việt Nam.

Anh Ngô Xuân Trường, TT Quản lý Dịch vụ hào hứng khi nói về những giá trị XGSPON sẽ mang đến trong tương lai. “Băng thông vượt trội của công nghệ hiện đại này sẽ đáp ứng nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Đồng thời, tốc độ lớn như thế này mới đáp ứng các dịch vụ mới như game trực tuyến trên nền tảng cloud, thực tế ảo trực tuyến, hay đáp ứng số lượng lớn người học trực tuyến đồng thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát. Sự ra đời của công nghệ này là tất yếu khi chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, yêu cầu về chất lượng dịch vụ internet, CNTT ngày càng cao” – Anh Trường chia sẻ.

XGSPON

Anh Ngô Xuân Trường, TT Quản lý Dịch vụ (bên trái) hào hứng khi chia sẻ về những giá trị XGSPON sẽ mang đến trong tương lai

Theo đánh giá của Ovum, công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ viễn thông hàng đầu thế giới, đến năm 2024, tốc độ internet trung bình người dùng Việt Nam sử dụng sẽ lên tới 100Mbps. Khi đó, với công nghệ hiện tại chỉ có thể đáp ứng tỷ lệ rất nhỏ người dùng đồng thời. Không những thế, xu hướng các doanh nghiệp chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây và tương tác trực tiếp trên cloud ngày càng cao. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, đường truyền không thể nhỏ hơn 300Mbps. Cũng theo Ovum, thiết bị triển khai công nghệ XGSPON là OLT 10G có xu hướng tăng trưởng rất mạnh trên thế giới, lên tới 41% trong giai đoạn từ 2019 đến 2024.

Lý giải về lý do lựa chọn XGSPON, anh Trường cho biết công nghệ này triển khai trên nền tảng mạng chuẩn PON (Passive Optical Network) mà chúng ta đang sử dụng, từ đó tận dụng được hạ tầng cố định băng rộng có sẵn với 206.000 km cáp quang, 640.000 tủ cáp và 11,7 triệu cổng GPON. Mạng PON là mô hình cấp điểm – đa điểm với vùng phủ rộng, từ 1 trạm BTS có thể cung cấp dịch vụ đến 2.000 khách hàng. Không những thế, trong tương lai, XGSPON có thể trở thành nền tảng truyền dẫn cho 5G hay ứng dụng trên điện toán đám mây.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu từ năm 2019 đến nay, các kỹ sư VTNet đã tự tin ra mắt công nghệ này. Trong tháng 5/2021, dịch vụ cáp quang băng thông siêu rộng đã được kinh doanh thử nghiệm tại 2 tỉnh Hà Nội và Hồ Chí Minh. VTNet đã phối hợp cùng VCC, Viettel tỉnh hoàn thành lắp đặt, tích hợp thiết bị mới này tại gần 80 trạm, sẵn sàng cung cấp dịch tới 40.000 khách hàng tại 2 thành phố lớn. Khi đó, Viettel sẽ trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp XGSPON diện rộng tới khách hàng. Công nghệ sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ đòi hỏi băng thông cao như cloud VR (> 500Mbps), cloud online game (>300 Mbps), smart home 8K (>370Mbps), học trực tuyến (>750Mbps), camera đô thị thông minh (>200Mbps), … Theo lộ trình, Quý 4 năm nay, VTNet sẽ tiến hành đầu tư và triển khai công nghệ XGSPON với quy mô 1.000 trạm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Có được kết quả này là nỗ lực ngày đêm của nhiều đơn vị cùng triển khai nhiệm vụ song song. VTNet nghiên cứu, triển khai giải pháp mới, nâng cấp phần mềm để tích hợp luồng nghiệp vụ mới của VTT; VCC thực hiện lắp đặt thiết bị mới tại trạm BTS; VTT xây dựng chính sách, gói cước, luồng nghiệp vụ. Tại VTNet, dưới sự chủ trì điều phối sát sao của TT Quản lý Dịch vụ, kỹ sư đến từ nhiều đơn vị của Tổng Công ty đã cùng chung tay vào quá trình hoàn thiện sản phẩm như TT Kỹ thuật Toàn cầu, TT Phát triển Phần mềm, TT Kỹ thuật Khu vực, Ban Quản lý Dự án HTVT, …