‘VTS đã sẵn sàng vận hành hệ thống hộ chiếu vaccine Covid-19’

Trao đổi với Viettel Family, anh Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (VTS) chia sẻ Trung tâm không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình triển khai hệ thống “hộ chiếu vaccine”, và sẵn sàng đưa vào vận hành theo đúng cam kết thời gian với Bộ Y tế.

– Đến lúc này, VTS đã sẵn sàng triển khai “hộ chiếu vaccine” như yêu cầu của Bộ y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19?

Theo cam kết của Viettel với Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch, hệ thống “hộ chiếu vaccine Covid-19” sẽ được đảm bảo vận hành từ ngày 1/4, chứng nhận việc đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, từ đó phục vụ cho việc di chuyển trong nước trước.

Bước hai sẽ là cho du khách quốc tế. Tuy nhiên khi đó chúng ta cần sự bắt tay giữa các nước.

– VTS nhận triển khai “hộ chiếu vaccine” hôm 18/3, và cam kết đến 1/4 là có thể vận hành được. Thời gian chỉ hơn hai tuần có khiến VTS gặp áp lực trong việc triển khai?

Chúng tôi phải đối mặt với khối lượng công việc lớn, nhưng không gặp quá nhiều áp lực bởi đã lường trước khả năng phải triển khai “hộ chiếu vaccine”.

Từ năm ngoái, chúng tôi đã chuẩn bị những giải pháp cho vấn đề này, vì việc hình thành một mô hình như “hộ chiếu vaccine” là bắt buộc. Khi ấy đang có dịch, nhưng chắc chắn đến một thời điểm sẽ có vaccine, hoặc dịch sẽ ngớt.

hộ chiếu vaccine

Anh Lưu Thế Anh tin tưởng hệ thống “hộ chiếu vaccine” đã sẵn sàng vận hành.

Chúng tôi không dự đoán nó sẽ có tên là “hệ thống vaccine”, nhưng hiểu rằng sẽ phải có một hệ thống chứng thực, theo dõi, kiểm tra và kết thúc quy trình này. Nhìn chung VTS đã có định hướng về sản phẩm.

Khó khăn có lẽ ở chỗ chúng tôi vừa phải làm nhiệm vụ chính trị là triển khai “hộ chiếu vaccine”, nhưng cũng phải đảm bảo sản xuất kinh doanh, tức phải làm cùng lúc hai việc trong khi vẫn có chỉ chừng ấy nhân lực. Chúng tôi phải chia lại team, phân bổ nhân sự hợp lý. Anh em cũng phải làm thêm cả ngày nghỉ, làm ngoài giờ để đảm bảo tiến độ cam kết với Bộ Y tế.

“Hộ chiếu vắc xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

– Phía Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch có yêu cầu nào với VTS trong quá trình triển khai “hộ chiếu vaccine”?

Về phía Bộ, chúng tôi được yêu cầu xây dựng hệ thống làm sao đảm bảo ghi nhận, quản lý toàn bộ quá trình tiêm vaccine và không thể sót bất cứ bước nào, từ lúc người dân có kế hoạch đi tiêm, đến khám sàng lọc, rồi tiêm, theo dõi sau tiêm…

Để làm được điều đó, chúng tôi đã xây dựng các ứng dụng trên web và điện thoại cho cả người dân và bác sĩ, đảm bảo khi hoàn thiện quy trình tiêm thì mới xuất chứng nhận dưới dạng mã QR. Ở đây là mã QR “động”, sử dụng công nghệ blockchain.

Nói về yếu tố công nghệ, đây là cũng yêu cầu của lãnh đạo Tập đoàn với chúng tôi, phải đưa công nghệ mới, hiện đại vào triển khai “hộ chiếu vaccine”. Ngoài ra, lãnh đạo cũng yêu cầu phải đảm bảo đúng cam kết về thời gian với Bộ Y tế.

– Tại sao Bộ y tế và Ban chỉ đạo lại lựa chọn Viettel, cụ thể VTS, để triển khai, vận hành hệ thống “hộ chiếu vaccine”?

Trước hết, chúng ta có sự ủng hộ và tin tưởng từ Chính phủ, lãnh đạo Bộ y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch.

Về phía Viettel, chúng ta có những nền tảng rất vững chắc để Bộ y tế giao nhiệm vụ, đó là Tờ khai y tế và Hệ thông tiêm chủng Quốc gia.

Khi Covid-19 bùng nổ đầu 2020, Viettel nhận triển khai phần mềm tờ khai y tế điện tử. Đây chính là “lá chắn” để bảo vệ Việt Nam khỏi dịch. Tờ khai y tế là thứ bắt buộc với người Việt Nam nếu muốn ra ngoài lãnh thổ, và cũng bắt buộc với người từ nước ngoài nếu muốn nhập cảnh vào Việt Nam.

165062956_916614012508198_9122738764468185862_n
Anh Lưu Thế Anh (hàng gần, đầu tiên bên phải) – Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel.

Nhờ đó Viettel quản lý được toàn bộ đối tượng nhập cảnh, xuất cảnh, di chuyển trong nước. Đây là lợi thế để triển khai “hộ chiếu vaccine”. Và đến khi vaccine Covid-19 xuất hiện, chúng tôi tin rằng Việt Nam cũng cần một hệ thống dạng như thế, để chứng thực những người đã được tiêm. Có thể nói, Viettel đã có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Ngoài ra, Viettel cũng có hệ thống tiêm chủng quốc gia, đã triển khai toàn quốc từ nhiều năm nay và đơn vị ngoài không thể can thiệp. Do đó, Viettel là đơn vị duy nhất hiểu rõ quy trình tiêm chủng, bảo quản vaccine – điều các đơn vị khác không nắm được. Thậm chí chúng ta có thể tư vấn ngược cho Bộ Y tế.

Về cơ bản, tiêm vaccine Covid-19 cũng giống như tiêm các loại vaccine khác. Viettel lại có hệ thống tiêm chủng Quốc gia, đã được triển khai đến các cơ sở y tế xã phường, mà việc tiêm vaccine Covid-19 cũng phải từ các cơ sở xã phường.

Ngoài ra, “hộ chiếu vaccine” triển khai trên nền tảng của Số sức khỏe điện tử – do Viettel triển khai và quản lý. Cộng với những yếu tố trên, chúng ta có lợi thế để triển khai hệ thống “hộ chiếu vaccine” này.

– Sau khi vận hành, VTS dự định phát triển hệ thống “hộ chiếu vaccine” như thế nào?

Trước mắt, trong quá trình chạy chắc chắn sẽ phát sinh vấn đề. Chúng tôi sẽ đánh giá và đưa ra các giải pháp. Tuy nhiên có thể nói, thời điểm này hệ thống đã hoàn toàn sẵn sàng.

Kế đó, chúng tôi sẽ hoàn thiện việc kết nối với các nước được chính phủ Việt Nam chấp thuận, để người Việt Nam có thể ra nước ngoài. Chúng ta đều hiểu rất nhiều người Việt phải làm việc, học tập ở nước ngoài. VTS vì thế sẽ xây dựng một cổng thông tin điện tử để nước ngoài họ truy cập, cụ thể là đại sứ quán, hay cảnh sát cửa khẩu các nước.

Trước đó khi triển khai Tờ khai y tế điện tử, chúng tôi cũng xác định phải làm 12 ngôn ngữ và tới nay đây vẫn là hệ thống khai báo duy nhất có tới 12 ngôn ngữ. Ban đầu VTS chỉ được yêu cầu làm 2 ngôn ngữ, nhưng chúng tôi xác định phải làm 12 ngôn ngữ, dựa trên số ngôn ngữ của tất cả người nước ngoài đã từng có hộ chiếu tại Việt nam.

– Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi.

Chat hỗ trợ
Chat ngay