Ý chí Viettel trong chiếc xe phát sóng 50 độ C

Vượt qua cái nóng như đổ lửa và nỗi sợ dịch bệnh, nhóm 5 anh em lắp đặt xe phát sóng cơ động của TCT Công trình Viettel (VCC) đã hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn, đảm bảo chất lượng mạng lưới cho một khu cách ly tại tâm dịch Bắc Giang.

Ngày 8/5, Bắc Giang ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên của đợt dịch mới tại khu công nghiệp Vân Trung. Ca mắc này là sự khởi đầu cho làn sóng dịch quét qua tỉnh Bắc Giang với khi công nghiệp Vân Trung là tâm dịch. Số ca mắc Covid-19 trên địa bản tỉnh mỗi ngày một nhiều, có thời điểm ghi nhận 200 người dương tính chỉ trong 24 giờ.

Nguy cơ tại khu cách ly

Tại “ổ dịch” khu công nghiệp Vân Trung, các khu cách ly tập trung mọc lên như nấm để kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh mà một trong số đó là ký túc xá (KTX) của công ty Luxshare ICT. Điểm cách ly tập trung này vốn là một ký túc xá đang trong quá trình hoàn thiện. Từ chỗ vắng bóng người, KTX Luxshare đón hàng trăm trường hợp đến cách ly. Đến ngày 25/5, con số đã lên tới hơn 200 người.

Theo tính toán, nếu được lấp đầy, khu cách ly này sẽ chứa tới 3.300 người.

Số người tới điểm cách ly tăng đột biến gây ra vấn đề lớn với hạ tầng mạng lưới tại đây. Các nhà mạng chưa có hạ tầng trạm BTS tại khu vực này mà chỉ có tại các khu vực lân cận phủ sóng tới. Với số lượng từ 200-300 người, lưu lượng thoại, tin nhắn và data 3G có thể tạm ổn định nhưng sẽ là không đủ với con số 3.000.

Tình trạng nghẽn mạng, rớt thoại và data nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nghe gọi, liên lạc của người dân trong khu cách ly với gia đình, người thân. Nghiêm trọng hơn, nếu không có mạng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch không thể cập nhật số liệu báo cáo lên hệ thống của Bộ Y tế về số người cách ly, người âm tính, người mắc bệnh…. Việc liên lạc với các đơn vị để đưa người vào khu cách ly, đưa người F0 trong khu cách ly ra bệnh viện điều trị không đảm bảo.

Và nếu xuất hiện những ca chuyển biến nặng, cần cứu chữa tức thời, Telehealth sẽ không thể hoạt động.

xe phat song co dong

Xe phát sóng cơ động được đặt ngay cạnh khu cách ly.

Tiến vào tâm dịch

Trước tình hình đó, Viettel Bắc Giang xác định bằng mọi cách, phải đảm bảo chất lượng mạng cho khu cách ly KTX Luxshare. Sáng 26/5, lãnh đạo Viettel tỉnh đưa ra giải pháp bố trí, lắp đặt 1 xe phát sóng cơ động ngay cạnh KTX. Xe phát sóng này có vai trò như một trạm BTS, phủ sóng toàn bộ khu cách ly và đảm bảo chất lượng mạng cho hơn 3.000 người.

Trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là anh Ngô Thế Đăng, nhân viên kỹ thuật, chi nhánh kỹ thuật Viettel Bắc Giang, cùng 4 nhân sự khác. Chiều 26/5, họ nhận nhiệm vụ và được yêu cầu phải hoàn tất lắp đặt trong 48 giờ.

Trong điều kiện bình thường, khoảng thời gian 2 ngày là vừa đủ đủ để một kíp như nhóm anh Đăng lắp đặt, tích hợp xong một xe phát sóng cơ động. Tuy nhiên vì đi vào vùng dịch, phải mặc những bộ đồ bảo hộ vướng víu và làm việc trong điều kiện nắng nóng, nhóm đi triển khai đã tính đến khả năng không kịp hoàn thiện trong quãng thời gian trên.

“Phải triển khai thật thần tốc, nếu không sẽ không đảm bảo tiến độ”, anh Đăng tự nhủ.

Lập tức, nhóm đề ra một kế hoạch cụ thể , phân việc cho từng người để tăng tối đa tốc độ triển khai. Ngay sau đó, họ bắt tay vào khâu chuẩn bị vật tư. Thông thường, khâu này chỉ diễn ra vào buổi sáng trước khi lắp đặt, nhưng đã được nhóm anh Đăng hoàn thành ngay trong tối 26/5.

Đúng 5h sáng ngày 27, 5 anh em trong những bộ đồ bảo hộ đã cùng chiếc xe phát sóng cơ động tiến vào vùng dịch. Nhóm dừng xe ngay sát khu cách ly, chỉ cách một bức tường. Không để lãng phí dù chỉ một phút, anh Đăng cùng các anh em bắt tay vào tay vào lắp đặt, tích hợp.

87e24685e9f81da644e9
Anh kỹ thuật viên làm việc dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè.

Đẫm mồ hôi

Đã chuẩn bị sẵn tinh thần, nhưng nhóm anh Đăng vẫn gặp nhiều khó khăn khi thực thi nhiệm vụ. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Giang hôm ấy là 35 độ C, những lúc cao điểm lên tới gần 40 độ. Bên trong chiếc thùng bốn bề kim loại của xe phát sóng, nhiệt độ đo được lên đến 50 độ.

Chui vào trong đó, những anh em lắp đặt, tích hợp còn phải mặc thêm một bộ đồ bảo hộ. Hơn ai hết, họ cảm nhận rõ cái nóng như thiêu. Chỉ làm việc được vài phút, 5 anh em đã đổ mồ hôi như tắm, quần áo mặc bên trong ướt sạch.

Bên trong cặp kính bảo hộ, những giọt mồ hôi lăn vào mắt anh Đăng và đồng đội. Hơi thở của các anh bị tấm khẩu trang chặn lại, phả vào, làm mờ kính, khiến anh em càng khó quan sát. Mồ hôi của các anh nhỏ xuống đôi găng tay khiến việc cầm chắc cái cơ lê, giữ chặt một chi tiết máy cũng trở nên khó khăn.

Sức nóng của ngày hè, của chiếc xe như cản trở công việc và thử thách sự kiên trì, quyết tâm của cả nhóm. Nhưng càng gặp khó, anh em bảo nhau càng phải thực hiện cẩn thận, không vì mắt mờ, tay trơn mà được phép làm qua loa. Họ vặn chặt tay đến từng con ốc, đấu nối cẩn thận từng đoạn dây điện. Bên hông, họ dắt thêm những chiếc khăn khô nhưng không phải để những giọt mồ hôi đẫm trán mà để thấm mồ hôi trên găng tay, trên thiết bị.

Lắp đặt cẩn thận hơn cũng khiến các anh mất nhiều thời gian hơn cho mỗi công đoạn. Để bảo đảm tiến độ, 5 anh em gần như làm liên tục và gần như không nghỉ, tận dụng mọi khoảng thời gian có thể.

Trong quá trình làm, các anh không tránh khỏi cảm giác ngột ngạt và chỉ ngừng tay để thở vài phút rồi làm tiếp tục nhiệm vụ. Những lúc ấy, không ai trong số họ tháo khẩu trang ra để thở bởi bên kia bức tường là nơi những F0, F1 đang được cách ly.

“Chỉ một giây phút chủ quan là chúng ta sẽ khiến bản thân và anh em đồng đội gặp nguy hiểm”, 5 anh em dặn dò nhau.

bccb37af98d26c8c35c3.jpg
Bên trong thùng xe, nhiệt độ đo được lên tới 50 độ C.

Bên cạnh cái nóng như thiêu, thì nỗi lo nhiễm Covid-19 cũng là trở ngại với nhóm. Ngồi trong thùng xe, thi thoảng anh Đăng và anh em lại nghe thấy tiếng còi xe cứu thương inh ỏi chạy ngang qua họ, chở người vào ra khu cách ly. Mỗi chuyến xe như thế lại khiến anh em trải qua một phen lo lắng, nhưng họ hiểu rằng càng nhiều người vào khu cách ly, tức là nhiệm vụ của họ càng phải sớm được hoàn thành. Như được tiếp thêm động lực, 5 anh em làm việc thêm hăng say, đẩy nhanh tốc độ để xe sớm hoạt động.

Hướng tới nhiệm vụ mới

Với tinh thần ấy, đầu giờ chiều ngày 28/5, nhóm anh Đăng đã lắp đặt, tích hợp xong xe phát sóng. Thời gian từ bắt đầu lắp đặt đến khi hoàn thiện của nhóm chỉ là 1,5 ngày so với 2 ngày như bình thường. Trong điều kiện khó khăn giữa tâm dịch Covid-19, thành quả này của 5 anh em càng trở nên đặc biệt. Khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm anh Đăng hào hứng quan sát thành quả với đôi mắt nhòe đi bởi mồ hôi và mờ mờ qua những cặp kính bảo hộ hấp hơi. Bộ quần áo mặc bên trong vẫn ướt như vậy.

Với “trạm BTS” di động này, KTX Luxshare sẽ không xuất hiện tình trạng nghẽn mạng. Người dân trong khu cách ly có thể yên tâm nghe gọi, dùng data và gia đình của họ ở nơi xa cũng phần nào yên tâm khi liên lạc được với người thân. Quan trọng hơn, công tác chống dịch tại khu cách ly không gặp bất trắc chỉ vì lý do nghẽn mạng.

Những nỗ lực của nhóm anh Đăng vì thế càng trở nên có ý nghĩa. Dưới lớp áo bảo hộ, họ là những người lính không quản ngại khó khăn, nguy hiểm mà tiến vào trận địa, chiến đấu vì nhân dân.

Sau nhiệm vụ này, những người lính ấy sẽ không dừng lại. Đây không phải là nhiệm vụ đầu tiên, cũng không phải cuối cùng của nhóm anh Đăng. Tính đến thời điểm hoàn thiện xe phát sóng, các anh em đã 10 ngày không về nhà khi nhiều nhiệm vụ khác như lắp đặt cầu truyền hình, đảm bảo chất lượng mạng ở các địa điểm khác hay triển khai hệ thống giám sát vẫn đang đợi họ.

Nhưng với tinh thần quyết tâm và cách làm thần tốc của người lính Viettel, hãy cứ tin rằng họ sẽ hoàn thành xuất sắc.

Chat hỗ trợ
Chat ngay