Nở rộ ‘chợ đen’ mua bán tài khoản YouTube Premium giá rẻ hơn bát phở

Dịch vụ YouTube trả phí (YouTube Premium) đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam tuần trước. Theo đó, người dùng cá nhân chỉ cần bỏ ra 79.000 đồng/tháng để sử dụng dịch vụ này. Với gói dành cho hộ gia đình, chi phí hàng tháng sẽ là 149.000 đồng (dùng cho 5 tài khoản).

Khi sử dụng YouTube trả phí, người dùng sẽ không bị làm phiền bởi quảng cáo. Người sở hữu tài khoản YouTube Premium còn có thể mở nhạc ngay cả khi điện thoại ở chế độ tắt màn hình. Họ cũng có thể tải xuống các đoạn video được đăng trên YouTube.

Trước kia, do YouTube Premium chưa có tại Việt Nam, nhiều người dùng đã phải đổi địa chỉ IP sang nước ngoài hoặc mua bán tài khoản trên “chợ đen” để được sử dụng dịch vụ này. Thế nhưng, dù YouTube Premium đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam, dịch vụ này không vì thế mất đi mà thậm chí còn “nở rộ” hơn trước.
youtube tra phi
Dạo một vòng trên các diễn đàn, không khó để tìm thấy các bài đăng rao bán tài khoản YouTube Premium với mức giá trung bình chỉ từ 22.000 – 30.000 đồng/tháng. Đổi lại, người dùng sẽ phải trả phí theo dạng “combo” với 2 gói phổ biến là 6 tháng hoặc 1 năm.

Với những người dùng cá nhân, không gom được bạn bè cùng sử dụng, mức giá này chỉ bằng 1/3 so với việc tự đăng ký trên YouTube. Do vậy, nhiều người đã chọn mua tài khoản YouTube trả phí trên mạng thay vì trả tiền trực tiếp cho Google.

Trao đổi với VietNamNet, một người chuyên bán các loại tài khoản online cho biết, trước kia, các tài khoản YouTube trả phí được rao bán tại Việt Nam thường phải đổi địa chỉ IP sang nước ngoài để thanh toán tiền thuê bao.

Thông thường, người bán sẽ sử dụng IP của một số nước có dịch vụ YouTube Premium giá rẻ như Ấn Độ (1,56 USD, khoảng 36.500 đồng/tháng) hay Thổ Nhĩ Kỳ (1,61 USD, khoảng 37.700 đồng/tháng).

Đây mới chỉ là giá đối với tài khoản cá nhân, để tối ưu chi phí, người bán có thể mua các gói tài khoản gia đình (share cho 5 người). Bằng cách này, chi phí cho mỗi tài khoản YouTube Premium chỉ mất 15.000 – 17.000 đồng. Người bán nhờ vậy có thể kiếm lời bằng mức chênh lệch giá dịch vụ.

Cách làm này trước kia có một nhược điểm là YouTube sẽ bị hạn chế tính năng chạy nền, trong trường hợp người dùng không bật VPN khi sử dụng dịch vụ. Khoảng 1 tuần trở lại đây, những rào cản đó đã bị xóa bỏ khi YouTube Premium chính thức được cung cấp tại Việt Nam. Người mua tài khoản online không còn bị hạn chế tính năng, vì vậy có thể sử dụng bình thường giống như đăng ký trực tiếp từ YouTube.
Tuy nhiên, việc mua bán tài khoản online trên mạng cũng kèm theo đó rất nhiều rủi ro khi người dùng sẽ phải thanh toán trước. Có nhiều trường hợp, người bán là một kẻ lừa đảo giả danh, họ sẽ “lặn mất tăm” sau khi tiền về tài khoản.

Bên cạnh đó, người mua còn gặp một rủi ro khác khi họ thường được yêu cầu thanh toán gói dịch vụ theo kiểu “combo” 6 tháng, 1 năm. Không có gì đảm bảo cho họ trong trường hợp sau 1 tháng sử dụng, tài khoản của họ bị chặn từ phía người bán.

Người mua thường là bên chịu thiệt nếu phía bán cố tình “phủi” trách nhiệm. Do số tiền bị mất không quá lớn, nạn nhân thường có tâm lý tặc lưỡi bỏ qua, thay vì tố cáo kẻ lừa đảo.

Đây chính là những kẽ hở dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến dưới chiêu bài bán tài khoản online. Do vậy, trong trường hợp chọn mua YouTube Premium hoặc bất kỳ một loại tài khoản online nào khác trên mạng, người dùng chỉ nên giao dịch với những người bán uy tín, có lịch sử mua bán lâu dài.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *