Việt Nam hóa thành công mạng lưới viễn thông

Viettel vừa đưa vào sử dụng sản phẩm cuối cùng trong hệ sinh thái mạng lõi mà nhà mạng này tự nghiên cứu sản xuất. Sự kiện này đánh dấu việc nhà mạng này đã Việt Nam hóa thành công mạng lõi viễn thông.
Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Tổng Công ty mạng lưới Viettel (Viettel Network) vừa triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS).

Hệ thống IMS là một trong những thành phần quan trọng trong lớp mạng lõi, cung cấp dịch vụ gọi thoại với các ưu điểm hoàn toàn vượt trội so với dịch vụ thoại trên mạng 3G. Trong đó, thời gian thiết lập cuộc gọi nhanh hơn 3 lần, chất lượng cuộc gọi đạt tiêu chuẩn HD call, giảm lượng tiêu thụ pin của thiết bị đầu cuối từ 30-50% khi thực hiện cuộc gọi.

Đây là sản phẩm cuối cùng trong toàn bộ hệ sinh thái các sản phẩm mạng lõi mà Viettel nghiên cứu sản xuất được triển khai thực tế trên mạng lưới của nhà mạng Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu việc Viettel đã hoàn thành chiến lược Việt Nam hóa mạng lõi viễn thông, bảo đảm yêu cầu về an ninh an toàn thông tin.
viettel 5g
Từ nhiều năm trước, nhà mạng này đã có chiến lược dần thay thế các thiết bị ngoại nhập và tiến tới sử dụng toàn bộ hệ thống mạng lõi viễn thông bằng các thiết bị tự sản xuất.

Trước đó, Viettel từng thành công trong việc đưa các sản phẩm thiết bị viễn thông tự phát triển như Hệ thống tính cước thời gian thực OCS; Hệ thống điều khiển băng thông tốc độ truy cập internet của thuê bao di động PCRF; Hệ thống tổng đài tin nhắn SMSC; Hệ thống tổng đài nhạc chuông chờ CRBT vào mạng lưới.

Một số sản phẩm mạng lõi Make in Vietnam đã chiếm tỷ trọng lớn trên 50% mạng lưới của nhà mạng này như Hệ thống tổng đài chuyển mạch mềm MSC; Hệ thống chuyển mạch mạng lõi EPC; Thiết bị định tuyến Site Router; Trạm thu phát eNodeB…

Với hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G vừa đưa vào sử dụng, sản phẩm này được nghiên cứu, phát triển từ năm 2018. Trong quá trình nghiên cứu, các kỹ sư đã phát triển sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Liên minh Viễn thông Quốc tế 3GPP. Hệ thống được triển khai trên nền tảng ảo hóa, theo xu hướng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, giúp dễ dàng tích hợp vào mạng lưới.
Khi đưa hệ thống IMS vào vận hành, ngoài việc tiết kiệm chi phí bằng một nửa so với mua hệ thống từ đối tác nước ngoài, Viettel còn có khả năng tự chủ, không phụ thuộc vào bên thứ 3. Đồng thời, nhà mạng này cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc nâng cấp, điều chỉnh những gói dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Vũ Hà – Tổng Giám đốc Viettel High Tech: “Chúng tôi có lợi thế khác biệt so với các đối thủ lớn trên thế giới khi vừa là nhà mạng vừa là đơn vị phát triển sản phẩm thiết bị viễn thông”.

“Việc sử dụng các thiết bị Make in Vietnam cũng góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, tối ưu chi phí đầu tư và vận hành. Đây cũng là tiền đề khẳng định sản phẩm Việt Nam đang song hành công nghệ thế giới, sẵn sàng cho thương mại hóa 5G”,ông Nguyễn Vũ Hà chia sẻ.

Không chỉ triển khai tại Việt Nam, trong năm 2023, các sản phẩm thiết bị viễn thông do nhà mạng này sản xuất sẽ được đẩy mạnh triển khai tới các thị trường quốc tế như Cambodia, Lào, Mozambique, Peru…

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *