Shopee, Lazada, Tiki chia nhau phần lớn thị phần thương mại điện tử

Theo báo cáo mới đây của Q&Me, thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành kênh mua sắm quan trọng vài năm trở lại đây, đặc biệt sau đại dịch.

Cụ thể, sau khi khảo sát 307 người thường xuyên mua sắm trực tuyến trong độ tuổi 18-39, Q&Me cho biết 40% số này có hành vi mua sắm vài lần/tuần và 25% mua một lần/tuần. Có 24% người được hỏi cho biết mua hàng online một lần trong vòng 2-3 tuần và chỉ có 12% mua một lần mỗi tháng.

Shopee đang là sàn được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu khi 90% cho biết đã từng sử dụng và 62% sử dụng sàn này nhiều nhất. Đối thủ của Shopee là Lazada xếp kế đó với chỉ số lần lượt là 55% và 23%. Trong khi đó mạng xã hội Facebook có tỷ lệ 42% (từng sử dụng) và 5% (sử dụng nhiều nhất).
thi thuong thuong mai dien tu
Sau khi ra mắt tính năng mua hàng online TikTok Shop từ đầu năm ngoái, mạng xã hội video ngắn TikTok nhanh chóng vượt qua sàn TMĐT lâu đời là Tiki. Có khoảng 30% người được hỏi đã mua hàng trên đây nhưng chỉ 4% chọn TikTok làm nền tảng mua hàng chính.

Một số kênh mua hàng TMĐT khác như Điện Máy Xanh, Sendo, Zalo, Thế Giới Di Động hay Instagram ít được sử dụng và có tỷ lệ sử dụng thường xuyên không đáng kể.

Trên thực tế, xu hướng chọn nền tảng mua sắm online của người dùng chủ yếu phụ thuộc vào mức giá và khuyến mãi (lên đến 76%). Đây cũng là điểm mạnh của các sàn TMĐT có nguồn lực lớn như Shopee, Lazada hay TikTok. Mới đây Tech in Asia phát hiện Lazada tiếp tục nhận được khoản đầu tư trị giá 353 triệu USD từ công ty mẹ Alibaba, kéo tổng giá trị đầu tư từ đầu năm 2022 lên khoảng 2 tỷ USD.

Những yếu tố như thông tin/đánh giá tốt, đa dạng sản phẩm hay giao hàng nhanh cùng có tỷ lệ dao động 53-54%. Mặt khác, các yếu tố như hỗ trợ khách hàng hay tính dễ sử dụng không quá quan trọng đối với người tiêu dùng.

Kết quả của Q&Me cho thấy đàn ông có xu hướng quan tâm giá thành/khuyến mãi, thông tin/đánh giá sản phẩm lẫn tốc độ giao hàng hơn phụ nữ. Chiều ngược lại, phụ nữ để ý nhiều hơn đến khả năng hỗ trợ khách hàng và tính dễ sử dụng của sàn.

Trong 6 yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn sàn TMĐT của người dùng, Shopee, Lazada và Tiki đều dẫn đầu.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *