Từ chối tin nhắn, cuộc gọi “rác” bằng cách nào?

Người dùng điện thoại di động có nhiều cách để đăng ký thuê bao của mình không nhận thông tin quảng cáo.

cuoc goi rac

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), cách đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo” như sau:

Để đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”, người dùng nhắn tin với cú pháp DK DNC gửi 5656. Còn để hủy đăng ký, người dùng nhắn tin HUY DNC gửi 5656. Các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

Người dùng có thể đăng ký/hủy đăng ký qua website khongquangcao.ais.gov.vn. Cụ thể, để đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”: Nhập số thuê bao cần chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Sau đó, chọn “Đăng ký” để thực hiện đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”;

Hoặc chọn “Hủy” để thực hiện rút khỏi “Danh sách không quảng cáo”. Tiếp đó, nhập mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao. Hệ thống sẽ thông báo kết quả xử lý.

Để tra cứu thuê bao đã đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác: Nhập số thuê bao cần tra cứu. Chọn nút tra cứu để thực hiện. Hệ thống sẽ thông báo kết quả xử lý.

Theo Cục An toàn thông tin, Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn vừa được đưa vào vận hành là một trong những nền tảng kỹ thuật hỗ trợ công tác phòng, chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác.

Chỉ sau hơn 20 ngày, hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”. Các nhà quảng cáo cũng đã được hướng dẫn cách thức kết nối hệ thống để cập nhật “Danh sách không quảng cáo” nhằm bảo đảm không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.

Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, nếu bất kỳ ai nhắn tin nhắn rác, hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao đã đăng ký không nhận quảng cáo này sẽ bị phạt rất nặng, mức phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay