VNPT MSS – Nền tảng quản lý an toàn thông tin không sử dụng mã nguồn mở

Nền tảng VNPT – VNPT MSS là giải pháp giúp doanh nghiệp khắc phục các rủi ro khi sử dụng sản phẩm mã nguồn mở, đảm bảo vấn đề an toàn thông tin để doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển.

Sử dụng một giải pháp thiếu an toàn để bảo mật thông tin?

Khi tìm kiếm giải pháp an toàn thông tin (ATTT) phù hợp, rất nhiều đơn vị đã lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ được phát triển từ mã nguồn mở (open source).

Các phần mềm, giải pháp mã nguồn mở ra đời đã giải quyết được bài toán chi phí cho rất nhiều doanh nghiệp. Không thể phủ nhận giá thành của hầu hết các sản phẩm này đều rất thấp, thậm chí còn được chia sẻ miễn phí trên nhiều hội nhóm. Tuy nhiên, các sản phẩm, giải pháp mã nguồn mở tồn tại rất nhiều những rủi ro, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn bảo mật thông tin, rủi ro an ninh, các vấn đề về vận hành, cũng như tốn thêm nhiều chi phí khắc phục sự cố.

Khi lựa chọn các sản phẩm, giải pháp mã nguồn mở, đặc biệt là các giải pháp ATTT, doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận đối mặt với các rủi ro có thể xảy ra như: sản phẩm tồn tại rất nhiều lỗ hổng bảo mật, thậm chí các lỗ hổng này không có bản vá lỗi, đây chính là cơ hội để tội phạm mạng tấn công vào hệ thống thông tin của doanh nghiệp. Không chỉ thế, việc kiếm soát, đánh giá mức độ an toàn bảo mật một sản phẩm mã nguồn mở được phát triển bởi nhiều người dùng khác nhau rất khó khăn. Tệ hơn nữa, các sản phẩm này có thể chứa các đoạn mã gián điệp, mã độc, virus nhằm thâm nhập trái phép vào hệ thống.

Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp hiện nay là nên lựa chọn các sản phẩm mã nguồn mở có chi phí ban đầu thấp cùng với những rủi ro mất ATTT có thể gặp phải, hay sử dụng các sản phẩm chính hãng được phát triển từ các thương hiệu uy tín trên thế giới với chi phí ban đầu cao hơn nhưng an toàn và hiệu quả?

Ai sẽ về nhất trong cuộc đua đường dài?

Trước các cuộc tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm mạng, liệu doanh nghiệp của bạn đã được trang bị những “vũ khí” tối tân và sẵn sàng phản đòn? Doanh nghiệp sử dụng những sản phẩm mã nguồn mở có thể bất chợt gặp lỗi trong quá trình sử dụng mà không thể nhanh chóng khắc phục sự cố. Nhân sự vận hành phần mềm mã nguồn mở không có sự hiểu biết sâu sắc về hệ thống, do đó, khi xảy ra các vấn đề sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, xử lý. Tội phạm mạng có đợi các doanh nghiệp này sửa xong phần mềm rồi mới thực hiện các hành vi tấn công hay không?

Đa số các phần mềm mã nguồn mở có những cộng đồng người dùng để duy trì và phát triển hoặc được cung cấp bởi những nhà cung cấp nhỏ lẻ. Sử dụng các phần mềm này sẽ bị hạn chế hoặc không được hướng dẫn, hỗ trợ, thậm chí không có cam kết rõ ràng về chất lượng hỗ trợ từ nhà cung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất nặng nề nếu cộng đồng không tiếp tục phát triển hoặc nhà cung cấp thay đổi chiến lược kinh doanh và bất ngờ chấm dứt dự án. Lúc này, chi phí bỏ ra để khắc phục vấn đề và tìm một sản phẩm mới thay thế sẽ cao hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra ban đầu.

Sản phẩm chính hãng được phát triển bởi những đơn vị uy tín sẽ giúp doanh nghiệp của bạn khắc phục được các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng sản phẩm mã nguồn mở, từ đó, doanh nghiệp có thể yên tâm về vấn đề ATTT, tập trung vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Nền tảng quản lý ATTT VNPT – VNPT MSS (VNPT Managed Security Service) đã được các doanh nghiệp thuộc khối Chính phủ, tài chính, ngân hàng… tin tưởng sử dụng bởi sự vận hành ổn định, tối ưu chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp 24/7.

VNPT đã phối hợp với Tập đoàn IBM để nghiên cứu và xây dựng VNPT MSS. Đây là một mắt xích quan trọng nằm trong “Hệ miễn dịch không gian số VNPT” – VNPT Cyber Immunity (VCI), đã được đầu tư, nghiên cứu phát triển trong suốt nhiều năm qua.

vnpt mms

VNPT MSS là giải pháp ATTT chính hãng, không sử dụng mã nguồn mở. Đội ngũ chuyên gia tại 63 tỉnh thành của VCI sẽ trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp vận hành nền tảng, hỗ trợ doanh nghiệp 24/7. Các bản vá lỗ hổng hệ thống sẽ được tự động cập nhật thường xuyên, chủ động giám sát, gửi báo cáo cho doanh nghiệp định kỳ. Khi xảy ra các sự cố mất ATTT, VCI sẽ kịp thời hỗ trợ, xử lý và khắc phục.

Hiện tại, VNPT MSS cung cấp 4 dịch vụ cho doanh nghiệp gồm: Giám sát an toàn thông tin (Security Monitoring); Ứng cứu sự cố (Incident Response); Điều tra truy vết (Forensic) và Săn tìm mối nguy (Threats Hunting). Điểm nổi bật của các dịch vụ này là tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh, phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể yêu cầu thiết kế các gói dịch vụ theo nhu cầu.

Dưới sự bảo vệ của VNPT MSS, hệ thống của doanh nghiệp sẽ luôn được củng cố vững chắc, tăng cường khả năng miễn dịch và phản ứng trước các nguy cơ mất ATTT từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *