Thanh toán QR code thịnh hành khắp quán vỉa hè

Có thể nói việc chuyển đổi số tiếp tục chuyển dịch nhanh, mạnh và đồng bộ hơn bao giờ hết. Trong ngành thanh toán, QR code phát triển vượt bậc và phổ biến đến mọi tầng lớp, độ tuổi. Giá trị thanh toán QR qua Payoo của quý I năm nay đã gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thanh toán không tiền mặt tiện lợi cho các bên

Mức độ phủ sóng của QR code không chỉ được dùng để thanh toán tại các nhà hàng sang trọng mà còn lan rộng sang quán ăn vỉa hè – điều mà cách đây vài năm khó ai có thể hình dung được.

Sự lan tỏa của phương thức thanh toán bằng cách quét mã QR nói riêng và thanh toán điện tử nói chung đang phát triển rất mạnh mẽ. Điều này khiến thanh toán không tiền mặt đã trở thành từ khóa phổ biến trong mọi hoạt động mua sắm của người dân.
thanh toan qr
Chị Thảo Anh, quận 9 cho biết: “Trước đây, những người làm dịch vụ giao hàng có thể nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản nhưng giờ đây họ lại chỉ thích khách hàng thanh toán chuyển khoản thôi.”

Anh Phan Thành Tâm, một nhân viên giao hàng chia sẻ: “Số lượng đơn hàng giao đến các chung cư ngày càng nhiều. Mỗi ngày, tôi phải tới kho nhận hàng 2-3 lần để giao đến một chung cư, mỗi lần số đơn hàng ít nhất cũng 20-30, nhiều hơn có thể lên đến 50-70 đơn.

Số lượng hàng nhiều nên tôi phải đổ hàng ra để dễ tìm sản phẩm giao cho khách. Có những người nhận hàng, thanh toán phí ship vài chục ngàn nhưng đưa tiền chẵn làm tôi phải chạy đi đổi tiền. Như vậy rủi ro bị mất hàng là rất cao. Trong khi đó, nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản online thì tiện cho cả đôi bên.”

Thanh toán bằng QR code tăng 142.06%

Theo lãnh đạo Payoo, tự động hóa doanh nghiệp cũng là một dấu ấn khác trong quá trình chuyển đổi số. Bằng việc áp dụng các công cụ quản trị tổng thể từ các giải pháp số hóa toàn bộ quy trình điều hành nhân sự, quản lý kho bãi, bán hàng, marketing, hậu mãi, tài chính… các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm tải phần lớn các tác vụ đơn giản, tối ưu hiệu quả công việc và phát triển nhanh gấp nhiều lần so với trước kia.

Song song với sự phát triển của khối tư nhân, khối Chính phủ cũng đang tiến nhanh, tiến mạnh nhờ sự nhất quán trong việc triển khai số hóa của chính quyền.

Cổng dịch vụ công quốc gia – kênh hỗ trợ thông tin, đăng ký các thủ tục hành chính đến nay đã thanh toán hơn 4,6 triệu giao dịch với tổng giá trị thanh toán hơn 3.830 tỉ đồng.

Vụ Thanh toán NHNN cho biết, trong hai tháng đầu năm nay, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 50.14% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó thanh toán qua kênh internet tăng 90.21% về số lượng và 10.01% về giá trị; thanh toán bằng phương thức QR code tăng 142.06% về số lượng và 49.42% về giá trị…

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *