Chính thức thu hồi gần 1 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Theo yêu cầu của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – Bộ TT&TT), đến ngày 15/5 tất cả thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin bị chấm dứt hợp đồng, thu hồi số.
dang ky thong tin lai

Thông tin từ Bộ TT&TT cho biết, tính đến ngày 15/5, đã có khoảng 2,85 triệu thuê bao di động thực hiện việc chuẩn hóa thông tin cá nhân. Như vậy, vẫn còn hơn 985.000 thuê bao chưa chuẩn hóa lại thông tin và đã bị các doanh nghiệp viễn thông thực hiện thu hồi, hủy hợp đồng.

Với các thuê bao đã bị thu hồi này, các doanh nghiệp viễn thông sẽ thu về kho số và thực hiện việc cung cấp cho các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu theo quy định (điểm h khoản 8 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP).

Việc chuẩn hóa thuê bao di động cũng là một trong các hoạt động nhằm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Hoạt động này được đánh giá là cần thiết nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi dùng sim điện thoại không đúng quy định để lừa đảo, quảng cáo sai sự thật. Ngoài ra, theo các nhà mạng, thông tin thuê bao chính xác sẽ giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro khi thông tin bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện công tác đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chuẩn hóa thông tin thuê bao, Bộ TT&TT sẽ tập trung thanh tra diện rộng công tác quản lý thông tin thuê bao của các doanh nghiệp viễn thông di động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các thuê bao đang sở hữu nhiều SIM khác nhau trên giấy tờ.

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao di động cần phải được cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…). Đồng thời, từ ngày 1/8/2022, thuê bao mới phát sinh cũng sẽ phải thực hiện xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Một thuê bao di động được coi là trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi thuê bao đó có các thông tin như họ tên, ngày sinh và số CCCD/CMND trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay