Mạng xã hội Discord là gì

Ứng dụng trò chuyện Discord, một trong những mạng xã hội phổ biến nhất để cộng đồng game thủ trò chuyện, đã trở thành tâm điểm cuộc điều tra về vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ.
discord

Discord vướng vào cuộc điều tra giữa lúc nền tảng này thực hiện một nỗ lực đầy tham vọng để thu hút thêm người dùng và mở rộng tính năng của ứng dụng.

Bên cạnh đó, Discord cho biết họ đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong cuộc điều tra về vụ rò rỉ, vốn được cho là bắt nguồn từ nền tảng này.

Trong nhiều năm, một lính không quân của Vệ binh Quốc gia Mỹ, được cho là đã đăng trên Discord về súng, trò chơi, meme yêu thích và các bí mật được bảo vệ chặt chẽ của Mỹ, AP dẫn chia sẻ của những người từng trò chuyện với nhân vật này.

Discord là gì?

Discord ra mắt vào năm 2015 với tư cách là một nền tảng trò chuyện trực tuyến dành cho các game thủ.

Sự phát triển của Discord đã tăng tốc trong đại dịch Covid-19, khi là một diễn đàn chủ yếu được nhóm người dùng trẻ tuổi sử dụng để buôn chuyện hoặc thậm chí giúp nhau làm bài tập về nhà.

“Mỗi tháng, hơn 150 triệu người đến với Discord để kết nối với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Đây trở thành nơi họ tìm thấy niềm vui và hoàn thành công việc cùng nhau”, Jason Citron, CEO và đồng sáng lập Discord, chia sẻ trong cuộc họp báo vào tháng trước.

Người dùng Discord đa phần là giới trẻ – khoảng 38% người dùng website và gần một nửa số người dùng ứng dụng Android của họ ở độ tuổi 18-24, theo nền tảng tình báo kỹ thuật số Similarweb. Khoảng 75% trong số đó là nam giới, nhóm này cho biết thêm.

Gần đây, Discord cũng tự quảng cáo là cánh cửa dẫn đến các công cụ trí tuệ nhân tạo như Midjourney. Công cụ này có thể tạo ra hình ảnh mới dựa trên các lệnh được đưa ra trong cuộc trò chuyện trên Discord.

Hồi tháng 1, Discord thông báo họ đang mua một ứng dụng xã hội tập trung vào thanh thiếu niên khác có tên là Gas, trong đó cho phép mọi người chia sẻ các cuộc thăm dò trực tuyến và những lời khen ngợi giúp thúc đẩy tinh thần.

Theo nhà phân tích Jeremy Goldman của Insider Intelligence, thương vụ này là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhắm tới nhóm người dùng vượt ngoài lĩnh vực trò chơi.

Ông Goldman nhận định Discord cũng đã được hưởng lợi từ tình trạng hỗn loạn xung quanh việc tỷ phú Elon Musk tiếp quản Twitter. Theo đó, một “số lượng không nhỏ” các game thủ đưa Discord vào hồ sơ Twitter để chứng minh họ đang rời đi.

Discord hoạt động như thế nào?

Discord có thể được truy cập thông qua máy tính bàn, điện thoại thông minh hoặc máy chơi game như Xbox và PlayStation. Nó cho phép người dùng tạo các “máy chủ”, hay các nhóm trò chuyện, chỉ cho phép những người được mời.

Các máy chủ cho phép người dùng tạo các kênh phụ để họ có thể giao tiếp qua các cuộc trò chuyện bằng văn bản, thoại hoặc video.

Người dùng có thể có các nhóm bạn bè trên Discord, gồm vài chục người mà họ biết ngoài đời thực. Những người khác cũng có thể tham gia các nhóm lớn hơn dành cho cộng đồng trực tuyến, gồm những người quan tâm đến một chủ đề cụ thể.

Công ty này có gần 21.000 máy chủ, phần lớn trong số đó chỉ liên quan đến game. Trong khi đó, nhiều người khác cũng tập trung vào các chủ đề như trí tuệ nhân tạo, giải trí hoặc âm nhạc.

Discord liên quan gì đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ?

Jack Teixeira, nghi phạm chính trong vụ rò rỉ tài liệu mật, là một thanh niên 21 tuổi thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Mỹ.

Nghi phạm này bị bắt hôm 13/4 vì dính líu tới việc tiết lộ các tài liệu quân sự tuyệt mật về xung đột Ukraine và các vấn đề an ninh quốc gia hàng đầu khác. Vụ rò rỉ này đã đặt ra câu hỏi về khả năng của Mỹ trong việc bảo vệ những bí mật nhạy cảm nhất.

Một số thông tin bị rò rỉ được cho là bắt đầu trên Discord. Một nhóm chat có tên “Thug Shaker Central” đã thu hút khoảng hơn 20 người có đam mê thảo luận về những khẩu súng yêu thích của họ, chia sẻ các meme và trò đùa.

Một số người trong đó có những biểu hiện phân biệt chủng tộc. Xung đột Ukraine cũng được thảo luận trong nhóm chat này.

Trong đó, một người dùng có tên “O.G.” đã đăng tải tài liệu mà anh ta cho là tài liệu mật trong nhiều tháng. Nhân vật này được nhận định là một thanh niên đam mê súng và đang tìm cách gây ấn tượng với những thành viên của nhóm trò chuyện, theo Guardian.

Discord có liên quan đến cuộc điều tra nào khác?

Vào năm ngoái, một tay súng da trắng giết chết 10 người da màu tại một siêu thị ở Buffalo (New York) đã chia sẻ chi tiết kế hoạch gây án với một nhóm nhỏ trên Discord khoảng nửa giờ trước khi hành động.

Nhật ký trò chuyện, được lưu giữ trên một nhóm chat riêng tư, có những thông tin mang tính phân biệt chủng tộc, bài Do Thái trong nhiều tháng. Nó còn có những mô tả từng bước về kế hoạch tấn công của kẻ xả súng, bản tường thuật chi tiết về chuyến đi do thám mà anh ta đã thực hiện và các bản đồ vẽ tay của cửa hàng.

Discord cho biết 15 người dùng đã nhấp vào lời mời vào nhóm và sẽ có quyền truy cập vào thông tin anh ta chia sẻ trước khi gây án.

Discord cho biết họ đã xóa thông tin đó và cấm tài khoản của kẻ bắn súng ngay khi phát hiện ra. Họ cũng khẳng định đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nội dung liên quan đến cuộc tấn công lan rộng.

Kể từ năm 2020, Discord là một phần của Diễn đàn Internet Toàn cầu nhằm Chống khủng bố. Đây là nhóm do các công ty công nghệ như Microsoft, Facebook và YouTube đồng sáng lập nhằm ngăn chặn sự lan truyền của các video xả súng hàng loạt do thủ phạm phát trực tiếp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *