Việt Nam sẽ có thêm tuyến cáp quang biển mới

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), HĐQT của đơn vị này vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến cáp quang biển Asia Link Cable nối Việt Nam đi quốc tế.
Asia Link Cable là tuyến cáp quang biển có chiều dài khoảng 6.000km. Tuyến cáp này kết nối nhiều địa điểm tại khu vực châu Á như Hồng Kông, Hải Nam (Trung Quốc), Luna, Bauang (Philippines), Tungku (Brunei) và Changi (Singapore).

Tổng chi phí FPT Telecom dự định đầu tư vào tuyến cáp này là 87 triệu USD, tương đương khoảng 2.100 tỷ đồng. Chi phí trên chưa bao gồm thuế VAT và các loại thuế phí liên quan đến việc đầu tư cáp quốc tế tại Việt Nam.
asia link cab
Trong quá trình triển khai dự án, hạng mục tuyến cáp quang biển sẽ được triển khai theo quy trình của ALC. Đối với nhà trạm, FPT Telecom sẽ tự đầu tư, xây dựng, cài đặt và quản lý khai thác.

Hiện các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tham gia khai thác 5 tuyến cáp quang biển quốc tế gồm Asia America Gateway (AAG), APG (Asia Pacific Gateway), SMW3 (còn gọi là SEA – ME – WE3), Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) và Asia – Africa – Euro 1 (AAE-1).

Trước đó, do nhu cầu sử dụng Internet tăng cao, đề phòng sự cố với các tuyến cáp, các nhà mạng đều tìm phương hướng dự phòng. VNPT đã cùng với các tập đoàn quốc tế đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500Km, kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps.

Nhà mạng Viettel đã đầu tư vào tuyến cáp ADC. Đây là tuyến cáp quang biển có chiều dài cáp ngầm 9.800km, dung lượng đạt trên 140Tbps, sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay, giúp kết nối các quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tổng mức đầu tư ban đầu là 290 triệu USD. Khi vận hành khai thác, tuyến cáp ADC sẽ bổ sung 18Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế.

Hai tuyến cáp SJC2 và ADC có thể được đưa vào sử dụng cuối năm nay. Dự kiến đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ khoảng 10 tuyến, gấp đôi hiện nay (theo định hướng cả Bộ TT-TT). Việc đi vào hoạt động của các tuyến cáp quang biển mới như SJC2, ADC và ALC sẽ góp phần hiện thực hóa chủ trương này và bổ sung thêm dung lượng nhằm giải quyết nhu cầu kết nối Internet trong nước đi quốc tế.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *